แคนเบอร์รา

แคนเบอร์รา: เมืองหลวงแห่งการศึกษาของออสเตรเลีย

สถาบันเทคโนโลยีแคนเบอร์รา (CIT) ตั้งอยู่ในแคนเบอร์ราเมืองหลวงของประเทศออสเตรเลีย เมืองนี้เต็มไปด้วยความทันสมัย ความมีชีวิตชีวา ความหลากหลาย และเป็นแหล่งรวมสถานที่ท่องเที่ยวอันยอดเยี่ยมของออสเตรเลียหลายแห่ง นอกจากนี้วิถีชีวิตของผู้คนยังมีความเป็นสากลสูงอีกด้วย

สถานที่ตั้งและประชากรของแคนเบอร์รา

 • อยู่ห่างจากซิดนีย์ 282 กิโลเมตร และห่างจากชายฝั่งตะวันออกประมาณ 150 กิโลเมตร
 • ได้รับการยกย่องว่าเป็นเมืองที่มีการวางแผนดีที่สุดแห่งหนึ่งของโลก จึงมีการจราจรคับคั่งน้อยที่สุด
 • ด้วยอากาศอันบริสุทธิ์และท้องฟ้าสีคราม อีกทั้งยังอุดมสมบูรณ์ไปด้วยภูมิทัศน์ธรรมชาติในพื้นที่เปิดโล่ง สวนสาธารณะ และพืชพรรณมากมาย เมืองนี้จึงได้รับฉายาว่า “The Bush Capital” หรือเมืองหลวงในป่า
 • มีประชากรกว่า 396,000 คน

อาหาร

 • สวรรค์ของนักชิม – แคนเบอร์รามีร้านอาหารมาตรฐานสูงที่เสิร์ฟทั้งเมนูสุดอร่อยและประสบการณ์ล้ำเลิศตั้งอยู่มากมาย เหล่านักชิมจะได้เพลิดเพลินไปกับอาหารและเครื่องดื่มอันน่าตื่นเต้น ร้านอาหารที่ได้รับรางวัล คาเฟ่ ร้านไวน์ บาร์ และบาริสต้าเจ๋งๆ ซึ่งกำลังรอคอยการค้นพบของคุณอยู่

สถานที่ท่องเที่ยวระดับชาติ

 • แคนเบอร์ราเป็นที่ตั้งของสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงระดับประเทศและสถาบันทางวัฒนธรรมระดับโลกหลายแห่ง เช่น หอสมุดแห่งชาติออสเตรเลีย, หอศิลป์แห่งชาติออสเตรเลีย, พิพิธภัณฑ์แห่งชาติออสเตรเลีย และอนุสรณ์สถานสงครามออสเตรเลีย

ความหลากหลายทางวัฒนธรรม

 • แคนเบอร์ราเป็นเมืองที่ปลอดภัยและยินดีต้อนรับชาวต่างชาติ ประชากรของที่นี่ราว 25% เป็นคนที่เกิดในต่างประเทศ (1) นอกจากนี้แคนเบอร์รายังเป็นแหล่งรวมคณะผู้แทนทางการทูต (2) และชุมชนที่เกี่ยวข้องมากกว่า 100 แห่ง

อันดับอันยอดเยี่ยมของแคนเบอร์รา

 • แคนเบอร์ราเป็นเมืองหลวงด้านการศึกษาและการวิจัยของออสเตรเลีย (3) เนื่องจากมีสถาบันการศึกษาและสถาบันวิจัยจำนวนมากตั้งอยู่ใน ACT
 • นอกจากนี้แคนเบอร์รายังเป็นเมืองที่มีรายได้เฉลี่ยสูงสุดและอัตราการว่างงานต่ำสุดในออสเตรเลีย ซึ่งก็สอดคล้องกับความสำเร็จด้านการศึกษาอันสูงสุดของเมืองนี้ (4)
 • แคนเบอร์ราติดอันดับท็อป 20 ของเมืองที่ดีที่สุดสำหรับนักศึกษา โดยมีคะแนนอยู่ในอันดับที่ 17 (5)
 • อายุเฉลี่ยของผู้ที่อาศัยอยู่ในแคนเบอร์ราคือ 34 ปี ซึ่งถือว่าต่ำกว่ารัฐอื่นๆ ในประเทศออสเตรเลีย (6) ผลสำรวจนี้แสดงให้เห็นถึงความมีพลวัต วัฒนธรรมที่มีความเป็นสากลและหลากหลาย และแน่นอนว่าด้วยความที่เป็นเมืองของวัยรุ่น ที่นี่จึงมีกิจกรรมเจ๋งๆ ให้เลือกสนุกได้ทุกฤดูกาล
 • OECD จัดอันดับให้แคนเบอร์ราเป็นเมืองน่าอยู่ที่สุดในโลก (7)
 • ด้วยพื้นที่สวนสาธารณะอันกว้างขวางและกิจกรรมนันทนาการที่จัดขึ้นตลอดทั้งปี แคนเบอร์ราจึงเป็นเมืองที่มีผู้อยู่อาศัยมากที่สุดในออสเตรเลีย (8)
 1. ABS 3412.0 – Migration, Australia, 2014–15. Table 6.9 Estimated resident population, by country of birth, Australian Capital Territory by age and sex – 30 June 2011.
 2. DFAT – Missions in Australia (Canberra) – http://dfat.gov.au/about-us/pages/foreign-embassies-and-consulates-in-australia.aspx [106 resident, as at 14 June 2016]. 
 3. Canberra: Australia’s Education Capital - An International Education Strategy for Canberra – September 2016
 4. ABS 6227.0 -Education and Work, Australia, May 2015; ABS 6302 Average Weekly Earnings, Australia, Nov 2015; ABS 6202.0 Labour Force – June 2016. 
 5. QS Best Student Cities 2016 - เป็นการจัดอันดับเมืองที่ดีที่สุดสำหรับนักศึกษา โดยพิจารณาจากปัจจัยต่างๆ เช่น อันดับมหาวิทยาลัย การผสมผสานของนักศึกษา ความคุ้มค่า และคุณภาพชีวิต
 6. ABS 3235.0 – Population by Age and Sex, Regions of Australia, 2015.
 7. องค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา (OECD) ดำเนินการตรวจวัดความมั่งคั่งในระดับภูมิภาคและระดับท้องถิ่น เพื่อใช้กำหนดนโยบายในปี 2014
 8. ABS 4177.0 Participation in Sport and Physical Recreation, Australia, 2013–14. 

ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ข้อมูลเกี่ยวกับแคนเบอร์รา

CRICOS No. 00001K